Nghiên cứu sản xuất và thử hoạt tính kháng nấm Phytophtora spp. gây thối quả và Colletotrichum spp. gây bệnh thán thư của chế phẩm sinh học nhựa dầu nghệ kết hợp với nano bạc và chitosan
Tác giả: Cao Đức Danh1,4 , Lê Thế Tâm2*, Trần Thị Ngân2, Lê Đăng Quang3, Hồ Đình Quang2, Nguyễn Cao Cường4, Nguyễn Thị Hà4, Lê Thị Thu Hiệp2, Trần Phương Chi2, Dương Thị Ngân4
Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Quyển: Trang:
Năm xuất bản: 1/2024
Tóm tắt
Trong bài báo này, nhóm nghiên cứu chế tạo các mẫu chế phẩm sinh học (BN) từ nhựa dầu nghệ kết hợp với nano bạc và chitosan và khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sản xuất chế phẩm BN. Kết quả nghiên cứu quá trình sản xuất chế phẩm BN gồm thành phần, phụ gia, tỉ lệ phối trộn, các thông số công nghệ đã được tính toán và thử nghiệm để có được chế phẩm nano có độ bền và phân tán cao nhất. Xác định được bộ thông số tối ưu cho sản xuất ở quy mô pilot 5 lít/mẻ là tỷ lệ hoạt chất/phụ gia = 3/1, nhiệt độ tối ưu cho quá trình phối trộn là 40-45 oC, tốc độ khuấy 500 rpm, thời gian 60 phút. Đã chế tạo thành công 18 mẫu chế phẩm BN1-BN18 có màu sắc từ vàng nhạt đến vàng đậm. Thử hoạt tính kháng nấm đối với chủng nấm Colletotrichum spp. gây bệnh thán thư và bệnh thối quả do nấm Phytophtora spp., cho thấy các chế phẩm BN1- BN18 đều có hoạt tính kháng nấm tốt, tương ứng 60,81% sau 5 ngày với nấm Colletotrichum spp. và 61,35% sau 3 ngày với nấm Phytophtora spp. đối với chế phẩm BN15 và hoạt tính kháng nấm Phytophtora spp. tăng dần khi hàm lượng nhựa dầu nghệ tăng.
Từ khóa
: nano bạc, nhựa dầu nghệ, Phytophtora spp., Colletotrichum spp., chitosan