Tiềm năng sử dụng nước có độ mặn thấp để tưới cho các vùng canh tác ven biển trong bối cảnh trái đất nóng lên
Tác giả: Lê Mỹ Dung, Nguyễn Thị Trang Thanh, Hoàng Phan Hải Yến, Lương Thị Thành Vinh, Nguyễn Thị Hoài, Phạm Vũ Chung
Nghiên cứu cây Trồng
Quyển: 2/23 Trang: 473-479
Năm xuất bản: 6/2022
Tóm tắt
Các khu vực canh tác ven biển (CCAs) bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn như là một phần của sự nóng lên toàn cầu. Nước có độ mặn thấp (LSW) được coi là một trong những giải pháp thay thế hữu hiệu cho việc tưới tiêu ở những vùng khan hiếm nước trong bối cảnh trái đất nóng lên. Do đó, mục tiêu chính của nghiên cứu này là điều tra tiềm năng sử dụng LSW để tưới cho các cánh đồng mía ven biển ở huyện Tuy An dưới nền nước tưới nhiễm mặn. Nghiên cứu được triển khai trên 3 lô ngẫu nhiên với các giống mía LK92-11, Uthong-11, K83-29 trong niên vụ 2018-2019. Các phương pháp điều trị bao gồm tưới nước ngọt đầy đủ và LSW thay đổi từ 1,0 đến 4,0 dS/m, tương ứng dựa trên hệ thống tưới nhỏ giọt. Lượng nước tưới tương đương 100% lượng nước bốc hơi của cây trồng. Sự thoát hơi nước hàng ngày của cây trồng được mô phỏng dựa trên mô hình APSIM-SUGAR trong khi các thông số tăng trưởng của cây như số lá sống trung bình, diện tích lá trung bình, đường kính thân và năng suất mía được nghiên cứu dựa trên phép thử Tukey (p 0,05). Kết quả chỉ ra rằng tỷ lệ pha trộn để tưới bằng LSW và nước ngọt ở mức 1,5 dS/m đã cải thiện các thông số tăng trưởng của cây cũng như năng suất cây trồng trong khi tỷ lệ pha trộn cho các lần tưới khác nhau từ 2,0 đến 4,0 dS/m ghi nhận sự suy giảm của cả cây trồng. các thông số sinh trưởng và năng suất cây trồng. Dựa trên những phát hiện này, tỷ lệ pha trộn để tưới bằng LSW và nước ngọt ở mức 1,5 dS/m đã nâng cao năng suất cây trồng nhưng không khác biệt đáng kể so với tưới bằng nước ngọt hoàn toàn.
Từ khóa
Canh tác ven biển, nóng lên toàn cầu, xâm nhập mặn, hỗn hợp, thích ứng