Effect Chemical Charateristic of Soil on Orange Productivity: A Case Study of Nghe An Province, Vietnam
Tác giả: Kazuya Takahashi, Tran Thi Tuyen, Nguyen Thi Thuy Ha, Hoang Thi Thuy, Hoang Anh The, Phan Thi Quynh Nga, Vo Thi Thu Ha, Nguyen Thi Hoai, Nguyen Thi Trang Thanh, Hoang Phan Hai Yen, Binh Thai Pham, Indra Prakash
Indian Journal of Ecology
Quyển: Trang: 607-613
Năm xuất bản: 8/2020
Tóm tắt
Nghiên cứu này được thực hiện tại vùng chuyên canh cam của tỉnh Nghệ An, Việt Nam nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của các đặc tính hóa học của điều kiện đất đến năng suất cam. Mẫu đất được lấy tại 102 điểm thuộc 3 huyện có sản lượng cam cao (Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Con Cuông) để phân tích 16 yếu tố hóa học gồm pH, các chất dinh dưỡng đa lượng, một số chất vi lượng và các chất dinh dưỡng có ích. Bộ dữ liệu với 16 yếu tố thu được từ phân tích hóa học đã được kiểm tra bằng Phân tích thành phần chính (PCA) để rút ra sự kết hợp của các yếu tố hóa học đặc trưng cho đất trong khu vực nghiên cứu. Ngoài ra, số liệu năng suất cam của 5 xã thuộc huyện Con Cuông giai đoạn 2015 - 2018 cũng được phân tích để làm sáng tỏ mối quan hệ giữa đặc điểm đất đai và năng suất cam. Nghiên cứu cho thấy đặc điểm hóa học của đất và mối quan hệ của nó trong sản xuất cam tại tỉnh Nghệ An. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy: (1) Đất trong khu vực có đặc điểm chủ yếu là chua, trong đó 1/3 diện tích cực kỳ chua (pH<4). Điều này chủ yếu là do sunfat và hàm lượng Ca2+ và Mg2+ trong đất thấp hơn và (2) Năng suất cam thấp ở vùng Con Cuông là do đất cực chua với nồng độ Al3+ vượt mức và nồng độ P2 O5 ít hơn. Sự xuất hiện của đất cực kỳ chua trong khu vực nghiên cứu cũng có thể là do rửa trôi các cation có thể trao đổi từ các sườn dốc do xói mòn đất.
Từ khóa
Soil characteristics, North Central Vietnam, Orange productivity.