NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH CHẾ ĐỘ SẤY LÁ CÂY DÂY THÌA CANH BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẤY BƠM NHIỆT NHẰM NÂNG CAO HIỆU SUẤT THU HỒI HÀM LƯỢNG TỔNG PHENOLICVÀ FLAVONOID
Tác giả: Nguyễn Tân Thành1, Nguyễn Tiến Anh1, Nguyễn Thị Huyền1, Nguyễn Đức Nam2, Nguyễn Đức Trung
Khoa học công nghệ
Quyển: tập 57, số 4 Trang: 98-103
Năm xuất bản: 8/2021
Tóm tắt
Nghiên cứu này tối ưu hoá quá trình sấy bơm nhiệt nhằm nâng cao hiệu suất thu hồi hàm
lượng tổng phenolic và flavonoid từ lá cây Dây thìa canh (Gymnema sylvestre) bằng phương pháp
đáp ứng bề mặt (RSM). Bố trí thí nghiệm theo phương án cấu trúc có tâm (CCD) đã được thực
hiện để tìm được mô hình hồi qui hàm lượng tổng phenolic tổn thất (Y1, %), tổng flavonoid tổn
thất (Y2, %) và độ ẩm của quá trình (Y3, %) với ba yếu tố là nhiệt độ sấy (X1), tốc độ tác nhân sấy
(X2) và thời gian sấy (X3). Theo mô hình, điều kiện tối ưu hóa quá trình sấy bơm nhiệt tối thiểu
hoá tổn thất hàm lượng các hợp chất có hoạt tính sinh học và độ ẩm là: 53oC (nhiệt độ), 1,1m/s
(tốc độ tác nhân sấy) và 480 phút (thời gian sấy). Với điều kiện này, tỷ lệ tổn thất hàm lượng
tổng phenolic là 16,82 ± 0,05%, tỷ lệ tổn thất hàm lượng tổng flavonoid là 17,51 ± 0,07% và độ
ẩm sau khi sấy đạt 6,72 ± 0,04%
Từ khóa
Gymnema sylvestre; phenolic; flavonoid; phương pháp bề mặt đáp ứng; bơm nhiệt