TỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH CHIẾT XUẤT HÀM LƯỢNG TỔNG PHENOLIC VÀ HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA TỪ LÁ CÂY CÀ GAI LEO (Solanum hainanense Hance) Ở VIỆT NAM
Tác giả: Nguyễn Tân Thành, Nguyễn Thị Huyền, Trần Thị Lê, Trương Chiến Thắng, Nguyễn Đức Trung
Tập chí Lý Hoá Sinh
Quyển: 27, 2/2022 Trang: 278-285
Năm xuất bản: 2/2022
Tóm tắt
Sử dụng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM) để xác định điều kiện chiết xuất tối ưu hàm lượng tổng
phenolic và hoạt tính chống oxi hóa từ lá của cây Cà gai leo (Solanum hainanense Hance). Sử dụng phương án bố trí theo Box – Behnken với 15 thí nghiệm được thiết lập dựa trên ba biến chính với ba mức -1, 0, 1 phù hợp để tiến hành quá trình chiết xuất. Các điều kiện chiết xuất tối ưu thu được từ RSM là nhiệt độ chiết 600C, nồng độ ethanol 59% trong thời gian 173 phút. Giá trị thực nghiệm của các hàm lượng tổng phenolic và hoạt tính chống oxi hóa lần lượt là 61.55±0.75 mg GAE/g và 92.42±1.02%