CÁC HỢP CHẤT FLAVONOID VÀ STEROID TỪ CỦ CÂY CÁT SÂM (Millettia speciosa)
Tác giả: Nguyễn Thị Hường (1), (2), Nguyễn Thị Huyền (1), Nguyễn Tân Thành (1), Ngô Xuân Lương (2), Lê Thị Mỹ Châu (2), Phan Thị Hoa Nam
Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Vinh
Quyển: 50, 2/2021 Trang: 16-22
Năm xuất bản: 2/2021
Tóm tắt
Nghiên cứu thành hóa học từ củ của cây Cát sâm (Millettia speciosa) thu hái ở Nghệ An đã phân lập được hai hợp chất flavonoid: pterocarpine (1), quercetin-3-O-[-L-rhamnopyranosyl-(16)--D-glucopyranoside (2) và 2 hợp chất steroid: -sitosterol (3) và daucosterol (4). Cấu trúc của chúng được xác định bằng phương pháp cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) một và hai chiều, phổ khối lượng (ESIMS). Hợp chất pterocarpine lần đầu tiên được phân lập từ cây Cát sâm.
Từ khóa
Millettia speciosa; flavonoid; steroid; pterocarpine; quercetin-3-O-[- L-rhamnopyranosyl-(16)--D-glucopyranoside