Tối ưu điều kiện sấy hành đen bằng công nghệ bơm nhiệt
Tác giả: Trần Phương Chi, Nguyễn Tân Thành, Hoàng Thị Lệ Hằng, Trần Đình Thắng
Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam
Quyển: Số 04(137)/2022 Trang: 69-76
Năm xuất bản: 6/2022
Tóm tắt
Nghiên cứu này có mục đích xác định điều kiện tối ưu quá trình sấy bơm nhiệt nhằm nâng cao hiệu suất
thu hồi hàm lượng tổng phenolic và ¯avonoid từ hành đen và khảo sát một số thành phần dinh dưỡng trong
đó. í nghiệm được thiết kế theo phương pháp bề mặt (RSM) - phương án cấu trúc có tâm (CCD). Kết quả đã
xây dựng được mô hình tối ưu quy trình sấy bơm nhiệt với ba yếu tố là nhiệt độ sấy (X1), thời gian sấy (X2) và
tốc độ tác nhân sấy (X3); ba hàm mục tiêu là tổn thất hàm lượng tổng phenolic (Y1, %) và tổn thất hàm lượng
tổng ¯avonoid (Y2, %), độ ẩm sau sấy (Y3, %). Các thông số tối ưu của quá trình sấy bơm nhiệt là nhiệt độ sấy
53oC, tốc độ tác nhân sấy 2,3 m/s và thời gian sấy 20 giờ. Ở điều kiện này, tổn thất hàm lượng tổng phenolic
thấp nhất là 11,45 ± 0,05%, tổn thất hàm lượng tổng ¯avonoid thấp nhất là 12,80 ± 0,04% và độ ẩm sản phẩm
là 13,11 ± 0,05%
Từ khóa
Từ khoá: Hành đen (Allium ascalonium), quy trình sấy bơm nhiệt, điều kiện sấy