Giới thiệu tư liệu Hán Nôm chứng minh Nguyễn Du đã viết Tế Trường Lưu nhị nữ văn và Đại thi hào từng sang Trường Lưu hát phường Vải
Tác giả: Nguyễn Thị Hoa Lê
Tạp chí Hồng Lĩnh
Quyển: Số 3 năm 2023     Trang:
Năm xuất bản: 3/2022
Văn phẩm viết bằng chữ Nôm Tế Trường Lưu nhị nữ văn (Văn tế hai cô gái làng Trường Lưu) của Đại thi hào Nguyễn Du và việc Nguyễn Du tham gia hát ví phường Vải ở Trường Lưu (nay là xã Trường Lộc huyện Can Lộc) lâu nay do được biết đến qua tương truyền nên đã có những mối nghi ngờ trong học giới, nghiên cứu giới về vấn đề tác giả. Đỉnh điểm nhất của mối nghi ngờ này diễn ra vào năm 2015 - kỷ niệm 250 năm sinh Nguyễn Du. Trong cuốn kỷ yếu Di sản văn chương Đại thi hào Nguyễn Du 250 năm nhìn lại, tác giả Phạm Quang Ái viết bài “Câu chuyện Nguyễn Du đi hát phường Vải từ giai thoại dân gian đến huyền thoại khoa học”. Gần đây, tôi đã tìm thấy văn bản Nôm của tác phẩm có đề chức quan của Nguyễn Du và một số chứng tích từ tài liệu Hán Nôm chứng minh Nguyễn Du có sang Trường Lưu hát phường Vải. Vì vậy, bài viết giới thiệu và phân tích những tài liệu chứng minh tác phẩm do Nguyễn Du viết và việc Nguyễn Du sang Trường Lưu hát ví phường Vải là có thực.