Tối ưu hóa mật độ gieo hạt để nâng cao năng suất quả của cà chua trồng ở ngoài đồng (Optimization of Sowing Density for Improving Fruit Yield of Tomatoes Grown in Open-field Crop)
Tác giả: Đinh Thị Kim Hảo, Đặng Trường An
Tạp chí Nghiên cứu Nông nghiệp Ấn Độ
Quyển: Trang: 1-5
Năm xuất bản: 12/2022
Tóm tắt
Đặt vấn đề: Mật độ gieo tối ưu được đánh giá là một giải pháp ít tốn kém hơn để nâng cao sản lượng cà chua trong bối cảnh nhu cầu lương thực mở rộng trên toàn thế giới.
Phương pháp: Mục tiêu chính của nghiên cứu này là khảo sát ảnh hưởng của mật độ gieo hạt đến sinh trưởng và năng suất cà chua trồng tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Nghiên cứu được thực hiện trong vụ cà chua xuân (tháng 1 đến tháng 6 năm 2020) với 5 mật độ gieo khác nhau từ 33000 đến 50000 cây/ha dựa trên hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp khoảng 100% lượng bốc hơi thực tế.
Kết quả: Kết quả chỉ ra rằng trong các mật độ gieo đã khảo sát, mật độ gieo 45830 cây/ha cho năng suất quả tối ưu (OFY) lên tới 87,8 tấn/ha so với các mật độ gieo khác nhau trong khi các mật độ gieo khác khác quan sát thấy có sự khác biệt như số chùm, trọng lượng quả trên cây. và đường kính không có sự khác biệt đáng kể. Dựa trên kết quả nghiên cứu, người trồng cà chua có thể gieo với mật độ 45830 cây/ha để thu được OFY từ đó góp phần tăng lợi nhuận.
Từ khóa
thoát hơi nước, năng suất quả, Hộ gia đình, tối ưu, gieo hạt