Một thuật toán tìm kiếm xấp xỉ cho bài toán phân công địa điểm thực tập cho sinh viên
Tác giả: Nguyễn Quang Ninh; Đinh Văn Nam; Hoàng Hữu Việt
Tạp chí Khoa học Đại học Vinh
Quyển: 51     Trang: 22-33
Năm xuất bản: 10/2022
Bài báo này đề xuất một thuật toán tìm kiếm xấp xỉ để giải quyết bài toán phân công địa điểm thực tập cho sinh viên. Ý tưởng chính của thuật toán là trong mỗi bước lặp của thuật toán, mỗi sinh viên chưa được ghép với doanh nghiệp thực tập sẽ được ghép với một doanh nghiệp mà sinh viên xếp hạng ưu tiên cao nhất và còn nhiều chỗ thực tập nhất. Nếu doanh nghiệp được ghép với sinh viên vượt quá số lượng sinh viên có khả năng nhận thực tập, doanh nghiệp sẽ loại bỏ một sinh viên đã được ghép mà doanh nghiệp xếp hạng thấp nhất để đảm bảo không vượt quá số sinh viên thực tập. Kết quả thực nghiệm trên các bộ dữ liệu được tạo ngẫu nhiên chỉ ra rằng thuật toán của chúng tôi hiệu quả cho bài toán kích thước lớn.
Cặp khối; phép ghép ổn định; phân công thực tập; thuật toán xấp xỉ