page loader
Tình hình mắc bệnh viêm tử cung trên heo nái tại huyên Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lăk và các biện pháp phòng trị
Tác giả: Nguyễn Thị Thanh, Phạm Mỹ Dung, Vi Thị Trang
440    28
Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Quyển: số chuyên đề     Trang: 167-171
Năm xuất bản: 11/2022
Tóm tắt
Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã đánh giá tình hình mắc bệnh viêm tử cung và ảnh hưởng của bệnh đến năng suất sinh sản của heo nái. Kết quả nghiên cứu cho thấy heo nái mắc bệnh viêm tử cung có sự thay đổi về chỉ tiêu lâm sàng: phản ứng đau, thân nhiệt tăng, tần số hô hấp tăng, dịch viêm tiết ra nhiều, có màu sắc và mùi hôi thối điển hình. Tỷ lệ heo mắc bệnh viêm tử cung khá cao, trung bình chiếm 31,46%. Tỷ lệ mắc bệnh giảm dần từ lứa đẻ đầu chiếm 40% và giảm dần ở các lứa đẻ 2; 3 và 4 tương ứng 30,76; 27,27; 18,18%, từ lứa đẻ thứ 5 tỷ lệ viêm tử cung có xu hướng tăng dần từ 20% lên 30% (lứa 6), 40% (lứa 7) và 44,44% (trên 7). Bệnh viêm tử cung có thể điều trị khỏi bằng thuốc kháng sinh, Hitamox L.A kết hợp Oxytocin có thời gian điều trị nhanh hơn so với dùng Mycocin 100 kết hợp Oxytocine. Bệnh viêm tử cung có ảnh hưởng lớn đến năng suất sinh sản của đàn heo nái. Đàn heo đã điều trị khỏi bệnh có thời gian động dục lại sau cai sữa dài hơn, tỷ lệ động dục và tỷ lệ nái phối đậu thai thấp hơn so với heo nái bình thường
Từ khóa
Heo nái, bệnh viêm tử cung, thuốc kháng sinh
Cùng tác giả
Thử nghiệm tác dụng phòng và trị bệnh do vi khuẩn vibrio vulnificus trên cá bống bớp (BoẢnh hưởng của các loại thức ăn đến tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của cá Hồng mỹ (Sciaenops ocellatus) giai đoạn cá giống.Biểu hiện gen mã hóa kháng nguyên của vi rút gây hoại tử thần kinh (NNV) trên cá mú.Ảnh hưởng của các loại thức ăn đến tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của cá Leo (Wallago attu Bloch & Schneider, 1801) giai đoạn cá giống.Ảnh hưởng của thức ăn đến tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của cá Leo (Wallago attu Bloch & Schneider, 1801) giai đoạn nuôi thương phẩmKỹ thuật sản xuất giống và nuôi cá biểnKỹ thuật nuôi cá múKỹ thuật sản xuất giống và nuôi cá chim vây vàngSÀNG LỌC VÀ NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM VI KHUẨN Enterococus faecalis MD4 SINH GELATINASEBiến động các yếu tố môi trường ao nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Copefloc tại Nghệ AnKỹ thuật nuôi thức ăn tươi sống cho động vật thuỷ sảnĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG CỦA DỊCH ÉP CỦ TỎI ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG, MỨC ĐỘ ĐỒNG ĐỀU VÀ TỶ LỆ NUÔI SỐNG CỦA GÀ GIAI ĐOẠN ÚM SẢN XUẤT SINH KHỐI TẢO Nannochloropsis oculata PHỤC VỤ QUY MÔ HÀNG HÓA TẠI HUYỆN QUỲNH LƯU, NGHỆ ANHIỆU QUẢ CỦA VIỆC BỔ SUNG CHẾ PHẨM TỎI – NGHỆ TRONG NƯỚC UỐNG ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA GÀ LAI F1 (MÍA×LƯƠNG PHƯỢNG) GIAI ĐOẠN ÚM