Đa dạng thực vật tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Voọc mũi hếch Khau Ca thuộc Vƣờn quốc gia Du Già - Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
Tác giả: PHAN VĂN DŨNG, TRẦN HẬU THÌN, TRẦN VĂN ĐÔNG, NGUYỄN THỊ ÁNH VÂN
Tạp chí Nông nghiệp & Phát triển nông thôn
Quyển:     Trang: 261
Năm xuất bản: 10/2022
Giang đã thu được tài liệu về 520 loài thuộc 312 chi và 122 họ thuộc 4 ngành thực vật Lycophyta, Polypodiophyta, Pinophyta và Magnoliophyta). Trong đó, Magnoliophyta là ngành đa dạng nhất với 486 loài (chiếm 93,46%) tổng số loài khu vực nghiên cứu. Các họ có số loài nhiều nhất là Orchidaceae, Rubiaceae, Lauraceae, Rutaceae, Moraceae, Fabaceae, Vitaceae, Araliaceae và Euphorbiaceae. Các chi nhiều loài nhất là Ficus, Tetrastigma, Piper, Rubus, Syzygium, Cinnamomum, Smilax, Litsea và Smilax. Có 30 loài thực vật nguy cấp, quý, hiếm đã được xác định, chiếm 5,98% tổng số loài thực vật trong khu vực nghiên cứu. Số loài trong Sách Đỏ Việt Nam là 26 loài, trong đó - Cực kỳ nguy cấp (CR) - 1 loài, nguy cấp (EN) - 6 loài, Sắp nguy cấp (VU) - 19 loài. Số loài có tên trong Sách Đỏ IUCN (năm 2021) là 5 loài. Trong số này, có 1 loài được xếp vào mức phân hạng nguy cấp (EN); danh mục - Sẽ nguy cấp (VU) - 1 loài; danh mục - Ít bị tổn thương nhất (LR) - 1 loài; danh mục - Không cần quan tâm (LC) - 2 loài. Nghị định 84/2021/NĐ-CP liệt kê 13 loài thực vật, chiếm 43,33% số loài quý hiếm của khu bảo tồn, chiếm 2,50% số loài trong khu vực nghiên cứu. Thuộc nhóm IA – Các loài thực vật rừng đang bị đe dọa tuyệt chủng cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại (IA) - 2 loài và nhóm IIA - Các loài thực vật rừng có nguy cơ bị đe dọa nếu không được quản lý chặt chẽ, hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại (IIA) có 11 loài.
Khu bảo tồn, đa dạng thực vật, taxon, thực vật quý hiếm
Cùng tác giả
Những vấn đề cơ bản sử dụng ảnh chụp mặt đất độ phân giải cao để điều tra rừng cây đứngGiám sát môi trường rừng dựa trên dữ liệu viễn thám cảnh quan và các nhóm mẫu đấtXây dựng các kịch bản phát triển tài nguyên rừng cho Vùng Novgorod đến Năm 2080Phân tích các thông số diễn giải ảnh cho Điều tra rừng trên các phương pháp xác suấtTính đặc biệt của việc sử dụng nhiên liệu gỗ trong tổ hợp năng lượng sinh học ở Tây Bắc NgaPhát triển GIS "gây trồng cây xanh vùng SaintPeterburg"Cải thiện môi trường Tây Bắc Nga trên cơ sở phát triển năng lượng sinh học và tận dụng nhiên liệu gỗCân bằng tài nguyên rừng của vùngPhương pháp phân tích tương quan đa biến để nghiên cứu mối quan hệ giữa các chỉ số điều tra rừng trồng.Đánh giá ô nhiễm do con người gây ra đối với không gian xanh ở Saint PeterburgQuản lý không gian xanh ở St.Petersburg và thành phần loài thực vật trong không gian xanh đó.Ảnh hưởng của mật độ cây trồng và khoảng cách hàng năng suất và sản lượng của cây Lạc (Arachis hypogaea L.) trên vùng đất cát ven biển ở tỉnh Nghệ An, Việt NamẢnh hưởng của lớp phủ đất đến sinh trưởng và năng suất của cây lạc (Arachis hypogaea L.) trên đất cát ven biển tỉnh Nghệ An, Việt NamNền tảng sử dụng ảnh viễn thám mặt đất trong điều tra rừng trồng.