Tinh dầu họ Lauraceae: Hoạt tính kháng khuẩn và các thành phần Tinh dầu lá của Phoebe macrocarpa C.Y. từ Việt Nam
Tác giả: Lê Thi Huong, Đao Thi Minh Châu, Nguyen Thi Giang An, Do Ngoc Dai & Isiaka Ajani Ogunwande
Tạp chí thực vật chứa tinh dầu
Quyển: Volume 25, 2022 - Issue 2 Trang: 297-304
Năm xuất bản: 6/2022
Tóm tắt
Bài báo hiện tại lần đầu tiên báo cáo thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu từ lá Phoebe macrocarpa C. Y. Wu. Năng suất của tinh dầu là 0,28% (w/w). Tinh dầu có các hydrocacbon monoterpene (3,3%), monoterpen oxy hóa (2,8%), hydrocacbon sesquiterpene (31,9%) và sesquiterpen oxy hóa (46,0%). Các hợp chất chính của tinh dầu là β-caryophyllene (16,6%) và spathulenol (12,6%). Tinh dầu cho thấy hoạt tính kháng khuẩn vừa phải đối với Enterococcus faecalis ATCC299212 với giá trị nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) là 128 µg/mL, Staphylococcus aureus ATCC25923 (MIC 256 µg/mL) và Bacillus cereus ATCC14579 (MIC 1280 µg/mL). Tinh dầu không hiển thị hoạt động chống nấm.