ẢNH HƯỞNG CỦA GIÁ THỂ VÀ MẬT ĐỘ TRỒNG ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG DÂU TÂY TRỒNG TRONG ĐIỀU KIỆN NHÀ MÀNG
Tác giả: Nguyễn Hữu Hiền, Nguyễn Công Thành, Nguyễn Thị Ngọc
Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Quyển: Trang: 34-41
Năm xuất bản: 10/2022
Tóm tắt
Giá thể và mật độ trồng có ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng quả dâu tây. Thí nghiệm được thiết kế trong nhà màng theo phương pháp Split – plot (Ô lớn – Ô nhỏ) với 2 nhân tố là mật độ và giá thể với 12 công thức và 3 lần nhắc lại tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An trong năm 2021 và 2022 nhằm đánh giá ảnh hưởng của mật độ và giá thể đến năng suất, chất lượng dâu tây. Giá thể (G) được bố trí ô lớn bao gồm 4 loại, G1 (100% mụn xơ dừa), G2 (75% mụn xơ dừa + 25% vỏ trấu), G3 (50% mụn xơ dừa + 50% vỏ trấu),G4 (25% mụn xơ dừa + 75% vỏ trấu); Mật độ (M) được bố trí ô nhỏ với 3 mức, M 1 (125.000 cây/ha), M2 (100.000 cây/ha), M3 (83.333 cây/ha). Kết quả nghiên cứu cho thấy, giá thể và mật độ có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, chất lượng quả dâu tây. Ở giá thể 75% mụn dừa + 25% vỏ trấu kết hợp với mật độ trồng 100.000 cây/ha cho số quả/cây (7,93 quả/cây), chiều rộng quả (3,10 cm), chiều dài quả (4,50 cm), khối lượng quả (16,73 gram/quả), năng suất cá thể (109,98 gram), độ brix (8,47 %) và hàm lượng vitamin C (77,68 mg/100g) đạt cao nhất trong 4 loại giá thể và 3 mật độ. Năng suất thực thu và chỉ số brix/axít đạt cao ở giá thể 75% mụn dừa + 25% vỏ trấu kết hợp với mật độ trồng 100.000 và 125.000 cây/ha ((lần lượt là 8,61 tấn/ha và 10,36