Canh tác hữu cơ - Xu hướng tất yếu của nông nghiệp chất lượng cao
Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Mai
KH&CN Nghệ An
Quyển: 6 Trang: 7
Năm xuất bản: 6/2022
Tóm tắt
Canh tác hữu cơ đã và đang được thế giới quan tâm, đặc biệt là ở các nước phát triển. Sản phẩm do nó tạo ra thường được người tiêu dùng đánh giá có độ an toàn và chất lượng cao hơn so với các hình thức canh tác khác. Bởi sản phẩm được tạo ra từ loại hình canh tác này ít hoặc không sử dụng phân bón hóa học, chất kích thích sinh trưởng cũng như các hóa chất bảo vệ thực vật hoặc sử dụng trong điều kiện được kiểm soát nghiêm ngặt. Canh tác
hữu cơ được đánh giá cao trong việc góp phần bảo vệ môi trường, chống xói mòn, tăng độ phì nhiêu cho đất, tăng tính đa dạng sinh học và hạn chế các khí thải nhà kính. Tuy nhiên, hiện nay còn có một số ý kiến lo ngại về năng suất thấp trong canh tác hữu cơ sẽ không đảm bảo được vấn đề an ninh lương thực cho người thu nhập thấp. Do vậy, các nhà khoa học, nhà quản lý đang quan tâm đến việc hoàn thiện quy trình canh tác, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong việc tạo ra các giống mới cho năng suất cao và phù hợp với loại hình canh tácnày. Bài viết này nhằm chia sẻ một số kết quả nghiên cứu, góc nhìn và vai trò, tầm quan trọng của loại hình canh tác này đối với sản xuất nông nghiệp chất lượng cao và bền vững.