page loader
Nghiên cứu bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam tại Nghệ An
Tác giả: Hồ Thị Nhung, Nguyễn Sỹ Hùng, Nguyễn Hữu Hiền, Nguyễn Thị Thúy, Thái Thị Ngọc Lam
437    3
HỘI THẢO QUỐC GIA BỆNH HẠI THỰC VẬT VIỆT NAM
Quyển:     Trang:
Năm xuất bản: 10/2021
Tóm tắt
Trên cây cam tại 4 huyện trồng cam trọng điểm của Nghệ An có 11 bệnh, trong đó bệnh vàng lá thối rễ, bệnh vàng lá Greening và bệnh thối nâu quả cam là ba loại bệnh gây hại phổ biến nhất. Bệnh vàng lá thối rễ có xu hướng tăng dần từ giai đoạn sau thu hoạch đến giai đoạn ra các đợt lộc xuân và lộc hè, đỉnh điểm của bệnh thường rơi vào giai đoạn đầu mùa nóng khi cây đang vào giai đoạn ra lộc hè, sau đó có xu hướng giảm xuống khi cây vào giai đoạn phát triển quả và tăng lên sau mùa mưa vào cuối năm. Xác định được nấm F. solani và P. palmivora là nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá thối rễ cây cam tại Nghệ An. Tại Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Yên Thành tìm thấy cả hai loài nấm F. solani và P. palmivora trên cây cam bị vàng lá thối rễ. Tại Thanh Chương chỉ tìm thấy nấm F. solani trên cây cam bị bệnh vàng lá thối rễ.
Từ khóa
cây cam, Fusarium solani, Nghệ An, Phytophthora palmivora, vàng lá thối rễ.
Cùng tác giả
Sự hấp thu dinh dưỡng của cây bưởi trồng trên đất nhiễm mặnẢnh hưởng của NH4, K, Mg và Zn bón đến sự hấp thu dinh dưỡng và chất lượng bưởiSự hấp thu dinh dưỡng và chất lượng bưởi ảnh hưởng bởi bón NH4, K, Mg và ZnẢnh hưởng của tỷ lệ Kali, Canxi và Magiê trong đất đến khả năng hấp thu dinh dưỡng và chất lượng lượng bưởiNghiên cứu hàm lượng dinh dưỡng trong đất và lá cam tại huyện Nghĩa Đàn và Qùy Hợp, tỉnh Nghệ AnẢnh hưởng của phối hợp đạm và kali đến năng suất và chất chượng quả cam ValenciaẢnh hưởng của các mức bón phân vi lượng đến năng suất và chất lượng cam Valencia trồng tại huyện Nghĩa ĐànẢnh hưởng của các mức bón phân vi lượng đến năng suất và chất lượng cam Valencia trồng tại huyện Nghĩa ĐànThành phần loài, cấu trúc môi trường sống và trầm tích trong Sonneratia caseolaris ở cửa sông Lam, Việt NamĐộng thái quần thể của bần bần vùng cửa sông Lam của Việt Nam: quan điểm phục hồiẢnh hưởng tỷ lệ Kali, Canxi và Magiê trong đất đến sự hấp thu dinh dưỡng của cây bưởi (Citrus maxima Merr.)Bệnh do nấm phytophthora gây hại trên cây cam tại Nghệ AnẢNH HƯỞNG CỦA GIÁ THỂ VÀ MẬT ĐỘ TRỒNG ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG DÂU TÂY TRỒNG TRONG ĐIỀU KIỆN NHÀ MÀNGDiễn biến gây hại và thử nghiệm biện pháp phòng trừ sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella Stainton) hại cam tại Nghệ AnNâng cao sản xuất và chất lượng bắp cải Trung Quốc thông qua Nông nghiệp thông minh dựa trên IoT trong NFT-Thủy canh