Ảnh hưởng của các tổ hợp lợn lai GF280xGF24, GF337xGF24, GF399xGF24 và 2 khẩu phần thức ăn đến chất lượng thân thịt trong điều kiện nuôi công nghiệp
Tác giả: Lê Đình Phùng, Hoàng Thị Mai, Nguyễn Xuân Bả, Văn Ngọc Phong,Trần Thanh Hải, Nguyễn Minh Hoàn, Hồ Lê Quỳnh Châu
Tạp Chí Khoa Học Kỹ Thuật Chăn Nuôi
Quyển: số 250 Trang: 13-21
Năm xuất bản: 10/2019
Tóm tắt
Nghiên cứu này nhằm mục tiêu đánh giá ảnh hưởng của các tổ hợp lai GF280xGF24, GF337xGF24, GF399xGF24 và 2 khẩu phần thức ăn đến chất lượng thân thịt của lợn trong điều kiện chăn nuôi công nghiệp ở miền Trung. Nghiên cứu được tiến hành trên 36 lợn lai, thiết kế theo kiểu ngẫu nhiên hoàn toàn với 2 nhân tố. Thí nghiệm được kết thúc vào lúc lợn đạt 150 ngày tuổi và 18 con lợn (3 tổ hợp lai x 2 khẩu phần thức ăn x 3 lần lặp lại) được mổ, lấy mẫu 2 kg cơ thăn để xác định các chỉ tiêu đánh giá chất lượng thân thịt. Kết quả cho thấy ba tổ hợp lai GF280xGF24; GF337xGF24; GF399xGF24 có chất lượng thịt đảm bảo. Thịt cơ thăn sau 24 giờ giết mổ có giá trị pH dao động từ 5,5 đến 5,55; Tỷ lệ mất nước bảo quản từ 2,41 đến 3,55; Tỷ lệ mất nước do chế biến từ 35,95 đến 37,66%; Màu sắc thịt (L*, a*, b*) lần lượt biến động trong khoảng 52,97 đến 55,6; 5,28 đến 5,43; 3,31 đến 3,56; Độ dai của thịt từ 38,54 đến 45,13 N. Thịt cơ thăn sau 48 giờ giết mổ có giá trị pH từ 5,42 đến 5,66; Tỷ lệ mất nước bảo quản từ 2,72 đến 3,7; Tỷ lệ mất nước chế biến từ 36,08 đến 36,79; Màu sắc thịt (L*, a*, b*) lần lượt từ 53,37 đến 57,20; từ 4,22 đến 4,62; từ 6,44 đến 6,49; Độ dai của thịt từ 32,8 đến 42,82 N. Tỷ lệ mỡ giắt trong cơ thăn của tổ hợp lai GF280xGF24 là 2,32% cao hơn hẳn so với 2 tổ hợp còn lại là 1,09 và 1,46% (P<0,05). Thịt cơ thăn của 3 tổ hợp lai đảm bảo các chỉ tiêu cảm quan, trong đó thịt của tổ hợp lai GF280xGF24 và GF337xGF24 được đánh giá tốt về mặt cảm quan hơn so với tổ hợp lai GF399xGF24. Khẩu phần ăn và tương tác giữa khẩu phần ăn và tổ hợp lai không ảnh hưởng đến phẩm chất thịt của lợn lai GF280xGF24; GF337xGF24; GF399xGF24.
Từ khóa
Dòng đực GF, chất lượng thịt, thân thịt