NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN VÀ HÀM LƯỢNG CHẤT BÉO
TỪ HẠT CÂY Ý DĨ (Coix lacryma-jobi L.) Ở VIỆT NAM
Tác giả: Nguyễn Ngọc Hiền, Nguyễn Thị Huyền
Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Vinh
Quyển: 48, 3A, 2019 Trang: 22-28
Năm xuất bản: 5/2020
Tóm tắt
Trong nghiên cứu này, chúng tôi khảo sát thành phần và phân tích hàm lượng axit béo, tocopherol, triacylglycerol và phytosterol trong dầu hạt ý dĩ (Coix lacryma-jobi L.) thuộc họ Lúa. Các hợp chất axit béo chưa bão hòa đặc trưng nhất là axit linoleic và axit oleic. Hàm lượng các axit béo này được xác định cụ thể bằng phương pháp sắc ký khí. Các tocopherol, phytoserol, triacylglycerol được xác định hàm lượng bằng máy sắc ký lỏng hiệu năng cao.
Từ khóa
Axit béo;tocophrol;phytosterol;GC-MS;d u hạtý dĩ