Tác động của đặc điểm hoá học của đất lên năng suất cam: Nghiên cứu trường hợp tỉnh Nghệ An, Việt Nam
Tác giả: Nguyen Thi Hoai, Takahashi Kazuya, Hoang Thi Thuy, Nguyen Thi Thuy Ha, Nguyen Thi Trang Thanh, Hoang Phan Hai Yen, Nguyen Thi Viet Ha, Nguyen Nam Thanh, Vo Thi Thu Ha, Phan Thi Quynh Nga, Hoang Anh The, Binh Thai Pham, Indra Prakash, Tran Thi Tuyen
Indian Journal of Ecology
Quyển: 47(3) Trang: 607-613
Năm xuất bản: 2020/2020
Tóm tắt
Nghiên cứu này được thực hiện tại vùng trồng cam miền Trung tỉnh Nghệ An, Việt Nam nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của các đặc điểm hóa học của điều kiện đất đai đến năng suất cam. Mẫu đất được thu thập từ 102 điểm ở 3 huyện trồng cam cao (Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Con Cuông) để phân tích 16 yếu tố hóa học bao gồm pH, các chất dinh dưỡng đa lượng, một số vi lượng và các chất dinh dưỡng có lợi. Tập dữ liệu với 16 yếu tố thu được bằng phân tích hóa học đã được kiểm tra với Phân tích thành phần chính (PCA) để trích xuất sự kết hợp của các yếu tố hóa học đặc trưng cho đất trong khu vực nghiên cứu. Ngoài ra, số liệu năng suất cam của 5 xã huyện Con Cuông giai đoạn 2015 - 2018 đã được phân tích để làm sáng tỏ mối quan hệ giữa đặc điểm đất đai và năng suất cam. Nghiên cứu cho thấy đặc điểm hóa học của đất và mối quan hệ của nó trong sản xuất cam ở miền Trung tỉnh Nghệ An. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy: (1) Đất trong khu vực có đặc điểm phần lớn là chua, trong đó 1/3 diện tích là cực chua (pH <4). Nguyên nhân chủ yếu là do hàm lượng sunphat và hàm lượng Ca2 + và Mg2 + thấp hơn trong đất và (2) Năng suất cam thấp ở vùng Con Cuông là do đất quá chua với hàm lượng Al3 + dư thừa và hàm lượng P2O5 ít hơn. Sự xuất hiện của đất cực chua trong khu vực nghiên cứu cũng có thể do rửa trôi các cation trao đổi được từ các sườn dốc do xói mòn đất.
Từ khóa
Đặc điểm đất đai, Bắc Trung Bộ, Năng suất cam