Sơ đồ khái niệm trên máy tính: Chiến thuật nâng cao khả năng đọc hiểu của sinh viên học Ngoại ngữ
Tác giả: Lê Diệu Linh
hội thảo quốc tế VietTESOL
Quyển:     Trang:
Năm xuất bản: 12/2020
Nghiên cứu này nhằm mục đích điều tra tác động của việc sử dụng kỹ thuật sơ đồ khái niệm dựa trên máy tính đối với việc cải thiện khả năng đọc hiểu ở học sinh EFL trong một khóa học đọc nâng cao. Các sinh viên đã được đăng ký vào một khóa học đọc nâng cao và được chia thành các nhóm đối chứng và thử nghiệm. Mỗi nhóm gồm 25 sinh viên Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Trong mười tuần, nhóm thử nghiệm đã sử dụng các chiến lược lập sơ đồ khái niệm trên máy tính thông qua phần mềm Inspiration để trình bày các chủ đề và các đoạn đọc. Ngược lại, nhóm đối chứng nghiên cứu các đoạn văn và chủ đề giống nhau theo phương pháp thông thường. Một bài kiểm tra khả năng đọc hiểu được thực hiện cho cả hai nhóm trước và sau khi can thiệp. Kết quả cho thấy có sự khác biệt đáng kể giữa những người sử dụng sơ đồ khái niệm dựa trên máy tính khi đọc các đoạn văn và những người không sử dụng. Kỹ thuật này đã có những tác động tích cực đến kỹ năng đọc của học sinh vì điểm đọc sau bài kiểm tra của nhóm thí nghiệm tăng lên đáng kể. Trong khi đó, các bạn sinh viên cũng tỏ ra hào hứng và thích thú với chiến lược này. Họ thừa nhận rằng quá trình đọc thú vị và hữu hình hơn nhiều. Nghiên cứu đã xác minh tính hiệu quả của kỹ thuật này trong việc đọc hiểu và đề xuất nghiên cứu thêm về việc sử dụng kỹ thuật này trong các kỹ năng ngôn ngữ khác.