page loader
Ảnh hưởng tỷ lệ Kali, Canxi và Magiê trong đất đến sự hấp thu dinh dưỡng của cây bưởi (Citrus maxima Merr.)
Tác giả: Nguyễn Hữu Hiền, Nguyễn Công Thành
422    17
Tạp chí khoa học trường Đại học Vinh
Quyển: Tập số 49, số 3/2020     Trang: 16-21
Năm xuất bản: 11/2020
Tóm tắt
Kali (K), canxi (Ca) và magiê (Mg) là những yếu tố dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và năng suất của cây bưởi. Tuy nhiên, những yếu tố dinh dưỡng này lại có tính đối kháng rất cao. Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá ảnh hưởng của tỷ lệ K, Ca và Mg trong đất đến khả năng hấp thu dinh dưỡng. Mẫu đất được lấy xung quanh tán cây bưởi ở độ sâu từ 0 đến 20 cm. Mẫu lá từ 3 đến 5 tháng tuổi được lấy trên cây cùng với mẫu đất. Thành phần hóa học trong đất và hàm lượng dinh dưỡng trong lá được phân tích. Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng hấp thu lân (P) bị ức chể bởi hàm lượng Ca trong đất cao. Tỷ lệ K/Mg trong đất cao (0,52 ± 0,27) ảnh hưởng tích cực đến sự hấp thu K. Tỷ lệ K/Mg trong đất thấp (0,42 ± 0,20) ảnh hưởng tiêu cực đến sự hấp thu K, mặc dù hàm lượng K dễ tiêu trong đất cao hơn ngưỡng thích hợp cho cây bưởi. Tỷ lệ mole K/Ca trong lá cao hơn so với trong đất, do vậy khả năng hấp thu K tốt hơn so với Ca, mặc dù hàm lượng K trong đất thấp hơn. Hơn thế nữa, khả năng hấp thu K tốt hơn so với Mg, bởi vì tỷ lệ K/Mg trong lá cao hơn so với trong đất. Tuy nhiên, hàm lượng K trong lá ở vườn bưởi Pakpanang thấp hơn ngưỡng thích hợp, bởi vì hàm lượng Mg dễ tiêu trong đất cao đã ức chế khả năng hấp thu K. Hàm lượng Ca dễ tiêu trong đất thấp ảnh hưởng tiêu cực đến sự hấp thu Ca, mặc dù tỷ lệ mole Ca/Mg trong đất cao (2,77 ± 1,18).
Từ khóa
Hấp thu dinh dưỡng; dinh dưỡng; cây bưởi; tỷ lệ cation
Cùng tác giả
Sự hấp thu dinh dưỡng của cây bưởi trồng trên đất nhiễm mặnẢnh hưởng của NH4, K, Mg và Zn bón đến sự hấp thu dinh dưỡng và chất lượng bưởiSự hấp thu dinh dưỡng và chất lượng bưởi ảnh hưởng bởi bón NH4, K, Mg và ZnẢnh hưởng của tỷ lệ Kali, Canxi và Magiê trong đất đến khả năng hấp thu dinh dưỡng và chất lượng lượng bưởiNghiên cứu hàm lượng dinh dưỡng trong đất và lá cam tại huyện Nghĩa Đàn và Qùy Hợp, tỉnh Nghệ AnẢnh hưởng của phối hợp đạm và kali đến năng suất và chất chượng quả cam ValenciaẢnh hưởng của các mức bón phân vi lượng đến năng suất và chất lượng cam Valencia trồng tại huyện Nghĩa ĐànẢnh hưởng của các mức bón phân vi lượng đến năng suất và chất lượng cam Valencia trồng tại huyện Nghĩa ĐànThành phần loài, cấu trúc môi trường sống và trầm tích trong Sonneratia caseolaris ở cửa sông Lam, Việt NamĐộng thái quần thể của bần bần vùng cửa sông Lam của Việt Nam: quan điểm phục hồiNghiên cứu bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam tại Nghệ AnBệnh do nấm phytophthora gây hại trên cây cam tại Nghệ AnẢNH HƯỞNG CỦA GIÁ THỂ VÀ MẬT ĐỘ TRỒNG ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG DÂU TÂY TRỒNG TRONG ĐIỀU KIỆN NHÀ MÀNGDiễn biến gây hại và thử nghiệm biện pháp phòng trừ sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella Stainton) hại cam tại Nghệ AnNâng cao sản xuất và chất lượng bắp cải Trung Quốc thông qua Nông nghiệp thông minh dựa trên IoT trong NFT-Thủy canh