XÁC ĐỊNH DƯ LƯỢNG PYRACLOSTROBIN VÀ METALAXYL TRONG MỘT SỐ LOẠI RAU, QUẢ BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ LỎNG KHỐI PHỔ (LC/MS/MS)
Tác giả: Đinh Thị Trường Giang(1), Hoàng Văn Trung(2), Nguyễn Văn Quốc(2), Nguyễn Thanh Hoài(1)
Phân tích Hóa lý và sinh học
Quyển: 3B/26 Trang: 1-4
Năm xuất bản: 11/2021
Tóm tắt
Dư lượng của pyraclostrobin, metalaxyl trong một số loại rau, quả trên địa bàn thành phố Vinh đã được xác định bằng phương pháp sắc ký lỏng khối phổ (LC/MS/MS). Mẫu được xử lý bằng phương pháp Quechers. Kết quả thu được cho thấy 10 mẫu nghiên cứu đối với pyraclostrobin và 6 mẫu đối với metalaxyl có hàm lượng thấp hơn giới hạn phát hiện (LOD). Các kết quả nghiên cứu đối với pyraclostrobin và metalaxyl đều nằm dưới ngưỡng cho phép của dư lượng thuốc BVTV trong thực phẩm theo thông tư 50/2016/TT-BYT. Giá trị giới hạn phát hiện của phương pháp đối với pyraclostrobin là 0,019 .10-3 ppm và metalaxyl là 0,012.10-3 ppm. Độ lệch chuẩn tương đối của các phép xác định đều < 1%. Hiệu suất thu hồi của phương pháp đối với pyraclostrobin là 95,8% và metalaxyl là 97,2%.
Từ khóa
rau, quả, LC/MS/MS, pyraclostrobin, metalaxyl