Tác động của rệp hại đến sinh tổng hợp axit salicylic trong cây đậu tương Nam Đàn giai đoạn ra hoa kết quả
Tác giả: Trần Ngọc Toàn, Ngô Thị Liên, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Trần Thị Thanh Huyền, Mai Văn Chung
Tạp chí khoa học, Đại học Vinh
Quyển: Vol 48, No 2A Trang: 29-38
Năm xuất bản: 5/2019
Tóm tắt
Tác động của rệp muội đen (Aphis craccivora Koch) đã cảm ứng quá trình sinh tổng hợp
axit salicylic (SA) trong lá cây đậu tương Nam Đàn (Glycine max cv. Namdan) khi cây bắt đầu ra hoa (R1) đến giai đoạn hình thành quả (R3). Hàm lượng hooc-môn thực vật này trong lá bị rệp
phá hại luôn cao hơn so với trong cây không có rệp hại. Các enzym quan trọng trong quá trình
sinh tổng hợp SA là phenylalanine ammonia-lyase (PAL), benzoic acid 2-hydroxylase (BA2H)
cũng được cảm ứng tăng độ hoạt động; Sự biến đổi hoạt độ các enzym này tỷ lệ thuận với hàm
lượng SA trong các công thức thí nghiệm. Sự tăng cường quá trình sinh tổng hợp SA là một trong những phản ứng tự bảo vệ của cây đậu tương Nam Đàn đối với tác động xấu của rệp muội đen trong giai đoạn ra hoa kết quả.