ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ CÂY TRỒNG XEN VỚI NGÔ ĐẾN TÍNH CHẤT ĐẤT VÀ NĂNG SUẤT NGÔ TRỒNG TRÊN ĐẤT CÁT BIỂN TỈNH NGHỆ AN
Tác giả: Nguyễn Thị Bích Thủy, Đào Châu Thu, Cao Việt Hưng
Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 2021
Quyển: số 2 Trang: 264-272
Năm xuất bản: 12/2021
Tóm tắt
Tình trạng hạn hán và thiếu ẩm trong canh tác màu ở đất cát biển Nghệ An xảy ra thường xuyên vào cuối vụ
Xuân. Trồng đơn là yếu tố gây ảnh hưởng đến sự tăng nhiệt độ đất, bốc hơi nước và thất thoát dinh dưỡng cao hơn
so với trồng xen. Do đó mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá ảnh hưởng của trồng ngô xen canh đến nhiệt độ, độ
ẩm, dinh dưỡng, năng suất của ngô trên đất cát biển tỉnh Nghệ An. Thí nghiệm bố trí vào hai vụ xuân năm 2015 và
2016 theo khối ngẫu nhiên hoàn chỉnh (RCBD) với 5 công thức: KX (không xen canh), NL (ngô - lạc), NĐ (ngô - đậu
đen), NX (ngô - đậu xanh), NK (ngô - khoai). Kết quả cho thấy: sự xen canh giữa ngô và cây trồng xen ảnh hưởng
đáng kể đến các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, chỉ tiêu dinh dưỡng trong đất, năng suất. Độ ẩm trong đât ở các công
thức trồng xen luôn cao hơn, ngược lại nhiệt độ đất luôn thấp hơn so với công thức trồng ngô đơn. Các chỉ tiêu dinh
dưỡng đất có xu hướng tăng lên sau thí nghiệm và cho giá trị cao nhất là ở NĐ. Năng suất cao nhất của ngô ở công
thức NĐ là 49,62 tạ/ha vụ Xuân 2015 và 48,31 tạ/ha vụ Xuân 2016; các công thức trồng xen còn lại cũng luôn cao
hơn công thức KX có ý nghĩa thống kê (P <0,05)
Từ khóa
: Đất cát biển, trồng xen ngô