Canh tác hữu cơ - Hiện trạng và cơ hội phát triển
Tác giả: Lê Văn Điệp, Nguyễn Thị Thanh Mai
Tạp Chí Khoa học Công nghệ Nghệ An
Quyển: SỐ 4/2021 Trang: 9-14
Năm xuất bản: 4/2021
Tóm tắt
Nông nghiệp hữu cơ là quá trình canh tác dựa vào hệ sinh thái tự nhiên mà không sử dụng hóa chất và phân bón nhân tạo. Từ thế kỷ 20, canh tác hữu cơ đã bắt đầu
được quan tâm phát triển nhằm tạo ra các sản phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe con người và thân thiện môi trường. Trong những năm gần đây, diện tích canh tác hữu
cơ trên thế giới đã và đang không ngừng tăng lên, đạt hơn 70 triệu ha vào năm 2018. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, trong 30 năm qua, hệ thống canh tác hữu cơ đã góp
phần làm tăng đa dạng sinh học từ 10-30%. Canh tác hữu cơ còn góp phần làm tăng độ phì nhiêu của đất nhờ sử dụng nhiều phân hữu cơ để bón cho cây trồng. Tuy
nhiên, việc chọn tạo giống cây trồng phù hợp với hệ thống canh tác này cũng đang là thách thức. Do vậy, các nước phát triển đã và đang tập trung nghiên cứu chọn tạo
các giống mới và kỹ thuật canh tác phù hợp với loại hình này nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Với những ưu việt trên và đang rất được sự quan tâm của các nhà khoa
học, người sản xuất và chính phủ nhiều nước phát triển trên thế giới thì nông nghiệp hữu cơ sẽ là triển vọng phát triển trong tương lai.