Tối ưu hóa điều kiện trích ly hàm lượng tổng phenolic và flavonoid từ cây Giảo cổ lam (Gynostemma Pentaphyllum) ở Nghệ An
Tác giả: Nguyễn Tân Thành, Trần Thế Tài, Nguyễn Đức Trung, Phan Xuân Diện, Trương Chiến Thắng, Trần Thị Anh Thơ
Tạp chí Y học Việt Nam
Quyển: 495 Trang:
Năm xuất bản: 10/2020
Tóm tắt
Trong nghiên cứu này, chúng tôi trình bày kết quả tối ưu các điều kiện trích ly hàm lượng tổng phenolic và flavonoid từ cây Giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum) bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (Response Surface Methdology). Bố trí thí nghiệm theo thiết kế Box – Benhken, đã xây dựng được mô hình tối ưu quy trình tách chiết hàm lượng tổng phenolic (Y1) và tổng flavonoid (Y2) với ba yếu tố là nhiệt độ trích ly (X1), thời gian trích ly (X2) và nồng độ ethanol (X3). Theo mô hình, điều kiện tối ưu hóa quá trình trích ly để thu được hàm lượng các hợp chất có hoạt tính sinh học cao nhất tại nhiệt độ 61oC, thời gian 175 phút và nồng độ ethanol là 57%.Với điều kiện này, dịch chiết thu được có hàm lượng tổng phenolic là 123,52±0,4 mgGAE/g và hàm lượng tổng flavonoid là 18,34±0,2 mgCE/g.
Từ khóa
Gynostemma pentaphyllum, phenolic, flavonoid, phương pháp bề mặt đáp ứng, trích ly