page loader
Tối ưu hóa điều kiện trích ly hàm lượng tổng phenolic và flavonoid từ cây Giảo cổ lam (Gynostemma Pentaphyllum) ở Nghệ An
Tác giả: Nguyễn Tân Thành, Trần Thế Tài, Nguyễn Đức Trung, Phan Xuân Diện, Trương Chiến Thắng, Trần Thị Anh Thơ
356    0
Tạp chí Y học Việt Nam
Quyển: 495     Trang:
Năm xuất bản: 10/2020
Tóm tắt
Trong nghiên cứu này, chúng tôi trình bày kết quả tối ưu các điều kiện trích ly hàm lượng tổng phenolic và flavonoid từ cây Giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum) bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (Response Surface Methdology). Bố trí thí nghiệm theo thiết kế Box – Benhken, đã xây dựng được mô hình tối ưu quy trình tách chiết hàm lượng tổng phenolic (Y1) và tổng flavonoid (Y2) với ba yếu tố là nhiệt độ trích ly (X1), thời gian trích ly (X2) và nồng độ ethanol (X3). Theo mô hình, điều kiện tối ưu hóa quá trình trích ly để thu được hàm lượng các hợp chất có hoạt tính sinh học cao nhất tại nhiệt độ 61oC, thời gian 175 phút và nồng độ ethanol là 57%.Với điều kiện này, dịch chiết thu được có hàm lượng tổng phenolic là 123,52±0,4 mgGAE/g và hàm lượng tổng flavonoid là 18,34±0,2 mgCE/g.
Từ khóa
Gynostemma pentaphyllum, phenolic, flavonoid, phương pháp bề mặt đáp ứng, trích ly
Cùng tác giả
Nghiên cứu công nghệ sấy nông sản trên máy sấy tuần hoàn khí thảiQuy trính sản xuất nấm lớn làm thực phẩm chức năngGiáo trình Các quá trình và thiết bị trong công nghệ thực phẩm - công nghệ sinh họcNghiên cứu thành phần hóa học của quả thể nấm thượng hoàng (phellinus pini) ở Việt NamNghiên cứu thiết kế chế tạo máy và công nghệ sấy một số loại nông sản thực phẩm dạng hạt trên máy sấy thùng quayCác hợp chất phenolic và steroit từ nấm thượng hoàng ở Việt NamGiáo trình các quá trình và thiết bị truyền nhiệt-chuyển khối trong công nghệ hóa học-công nghệ thựcThành phần hóa học của quả thể nấm tổ ong hexagoniaThành phần hóa học của quả thể nấm thượng hoàngThành phần hóa học của loài nấm ký sinh côn trùng ở Việt NamGiáo trình Công nghệ chế biến nhiệt lạnh thực phẩmChemical constituents from the fruiting bodies of Phellinus igniariusDetermination of ergosterol and ergosterol peroxide in higher fungi Species by highperformance liquid chromatographyTối ưu hóa các điều kiện sấy phun dịch chiết từ nấm thượng hoàng (Phellinus igrianius)Pterocarpin và 5-hydroxy-7-methoxyflavone từ quả thể nấm thượng hoàng (Phellinus igniarius (Dc. ex Fr.) Quél.) ở Việt NamThe triterpenoid and steroid from the fruiting body of Ganoderma applanatum (Pers,) Pat. In Viet NamCharacterization of cytochalasins and steroids from the fruiting bodies of Daldinia concentrica in Viet NamExtraction Process Optimization of Total Phenolic and Total Flavonoid from Phellinus nilgheriensis fruiting bodiesOptimization of total phenolic and total flavonoid extraction conditions from leaves of launaea sarmentosa using the response surface methodologyCác hợp chất Triterpenoid từ phần trên mặt đất cây Bạc hà Đồng Văn (Elsholtzia winitiana var Dongvanensis Phuong) ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn, Tỉnh Hà GiangOptimization of total phenolic and total flavonoid extraction conditions of jasminum subtriplinerve blume leaves using response surface methodologyThành phần hóa học và hoạt tính sinh học của một số loài trong chi Riềng (alpinia) thuộc họ gừng (Zingiberaceae)Characterization and Antifungal Activity of Limonoid Constituents Isolated from Meliaceae Plants Melia dubia, Aphanamixis polystachya, and Swietenia macrophylla against Plant Pathogenic Fungi In VitroNghiên cứu trích ly siêu âm saponin triterpenoit tổng và polysaccharide từ cây Giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum)Limonoids from fruits of Melia Dubia Cav. In Viet NamGiáo trình các quá trình và thiết bị Cơ học trong công nghệ sinh học – công nghệ thực phẩmInhibition of α-Glucosidase, Acetylcholinesterase, and Nitric Oxide Production by Phytochemicals Isolated from Millettia speciosa—In Vitro and Molecular Docking StudiesOptimization of Ultrasonic-Assisted Extraction of Antioxidant Compounds in Black Shallots (Allium ascalonicum) from Vietnam using Response Surface MethodologySecondary Metabolites from Higher Fungi in Viet Nam: Discovery, Chemodiversity, and BioactivityPhytochemical profiles and novel biofunctions of Dillenia ovata Wall. ex Hook.f. et Thomson: A Vietnamese indigenous medicinal plantThe Limonoids and Other Constituents from the Fruits of Melia azedarach and Their Biological ActivityChemical constituents obtained from rhizomes of Alpinia blepharocalyx K. Schum. and their anti-inflammatory propertiesOptimization of Microwave-Assisted Extraction of Antioxidant Compounds from Roots of Polygonum multiflorum Thunb. At Vietnam using Response Surface MethodologyAssessment of the Chemical Profile and Potential Medical Effects of a Flavonoid-Rich Extract of Eclipta prostrata L. Collected in the Central Highlands of Vietnam