Nghiên cứu phòng trừ bệnh mốc xanh do nấm Trichoderma sp. hại nấm sò trắng (Pleurotus ostreatus) bằng nước vôi
Tác giả: Hồ Thị Nhung, Nguyễn Linh Trang, Hồ Thị Phương Thảo, Hà Văn Ngát, Phạm Thị Chung, Lô Thị Hoài
Hội thảo quốc gia bệnh hại thực vật Việt Nam
Quyển: 17 Trang: 135-141
Năm xuất bản: 10/2018
Tóm tắt
Hiện nay việc nuôi trồng nấm sò đang được phát triển tại Nghệ An. Bệnh hại trên nấm sò là một trong các nguyên nhân chính làm giảm năng suất. Có 3 loài bệnh hại phổ biến trên nấm sò trắng tại các trang trại trồng nấm của Nghệ An là bệnh mốc đen (Aspergiluss sp.), bệnh mốc xanh (Trichoderma sp.), bệnh mốc cam (Neurospora sp.). Trong đó, loài nấm mốc xanh gây hại phổ biến nhất. Nấm mốc xanh (Trichoderma sp.) gây hại nặng nhất vào giai đoạn mới cấy giống nấm sò trắng làm tơ nấm phát triển kém dần; giai đoạn tơ nấm sò trắng đã phủ kín nửa bịch phôi và kín hoàn toàn bịch phôi làm giảm nhiều đến năng suất; giai đoạn bịch phôi nấm sò đã ra quả thể, nấm mốc xanh ít ảnh hưởng hơn.Phòng trừ nấm mốc xanh (Trichoderma sp.) bằng nước vôi có hiệu quả trên bịch phôi nấm sò trắng giai đoạn tơ nấm đã phủ kín nửa bịch phôi (dùng nước vôi 15%) và giai đoạn tơ nấm phủ kín bịch phôi (dùng nước vôi 10%).
Từ khóa
Nước vôi, Pleurotus ostreatus, Trichoderma sp.