Kết quả đánh giá các tính trạng đặc trưng và chọn lọc phục tráng giống lúa nếp rồng đặc sản trên địa bàn huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An
Tác giả: Nguyễn Tài Toàn, Nguyễn Văn Hiếu, Phạm Văn Dân, Lương Văn Hùng, Lê Văn Khánh, Phan Văn Linh, Nguyễn Tuấn Anh
Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Vinh
Quyển: Tập 50, Số 1A/2021 Trang: 66-79
Năm xuất bản: 1/2021
Tóm tắt
Giống lúa nếp Rồng là giống lúa đặc sản được gieo trồng ở vùng Nghệ Tĩnh, trong đó huyện Yên Thành được xem là vùng nguyên sản. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu chọn lọc phục tráng giống nếp Rồng phục vụ nhu cầu sản xuất. Quá trình đánh giá và chọn lọc phục tráng được thực hiện từ năm 2017 đến năm 2020 theo Tiêu chuẩn ngành 10TCN 395:1999, sau đó được thay thế bằng Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 12181:2018 về Quy trình sản xuất hạt giống cây trồng tự thụ phấn. Kết quả, đã xây dựng được “Bảng các tính trạng đặc trưng của giống nếp Rồng” làm căn cứ phục tráng. Chọn lọc phục tráng vụ thứ nhất đã chọn được 150 dòng G0 có các tính trạng đặc trưng của giống nếp Rồng. Vụ thứ hai, đã chọn được 30 dòng G1 có các tính trạng đặc trưng và có mùi thơm trên hạt gạo lật từ 4,38 điểm (thơm) đến 6,42 điểm (thơm đậm). Từ 30 dòng G1 đã chọn được 11 dòng G2 có độ đồng đều cao. Trong số 11 dòng đạt yêu cầu đã chọn được 4 dòng để hỗn dòng và 55 kg hạt giống nếp Rồng được xác nhận đạt tiêu chuẩn hạt giống siêu nguyên chủng.