Nghiên cứu thực nghiệm các yếu tố ảnh hưởng đến việc áp dụng công nghệ xây dựng xanh
Tác giả: Nguyễn Mạnh Hùng
Tạp chí bền vững
Quyển:     Trang:
Năm xuất bản: 2020
Nghiên cứu này nhằm hiểu rõ hơn về các yếu tố quyết định ý định áp dụng công nghệ công trình xanh (GBT) của các nhà phát triển xây dựng ở các nước đang phát triển. Để giải quyết các mục tiêu này, nghiên cứu này tích hợp lý thuyết Sự lan tỏa của sự đổi mới, lý thuyết về quan điểm dựa trên nguồn lực và lý thuyết về sự phụ thuộc vào nguồn lực để phân tích và xây dựng mô hình lý thuyết về ý định của các nhà phát triển trong việc áp dụng GBT từ ba khía cạnh, cụ thể là công nghệ , tổ chức và môi trường. Mô hình được thử nghiệm sử dụng dữ liệu khảo sát thu thập từ 142 nhà quản lý có kinh nghiệm tại Việt Nam. Phân tích dữ liệu được thực hiện bởi SEM bằng cách sử dụng phương pháp bình phương nhỏ nhất từng phần (PLS). Các phát hiện cho thấy rằng các ưu điểm GBT được nhận thức, các nhược điểm của GBT được nhận thức, sự lãnh đạo của cấp quản lý cao nhất, sự hỗ trợ của chính phủ, sự sẵn sàng xây dựng công trình xanh của các đối tác dự án và nhu cầu xã hội về công trình xanh là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến ý định áp dụng GBT của các nhà phát triển. Tuy nhiên, tài nguyên GBT của tổ chức và sự sẵn sàng của thị trường GBT không có ảnh hưởng đáng kể đến ý định áp dụng GBT của các nhà phát triển. Các ý nghĩa lý thuyết và thực tiễn cũng như các hạn chế của nghiên cứu được thảo luận, đồng thời đề xuất các đề xuất cho các nghiên cứu trong tương lai.