Lập luận qua lời thoại nhân vật Lý trong tiểu thuyết Mùa lá rụng trong vườn của Ma Văn Kháng
Tác giả: Đặng Thị Thu
Tạp chí khoa học trường Đại học Vinh
Quyển:     Trang:
Minh chứng: undefined
Năm xuất bản: 2015
Bài viết đi vào phân tích cấu tạo lập luận qua lời thoại nhân vật Lý trong tiểu thuyết Mùa lá rụng trong vườn của Ma Văn Kháng. Lời thoai, với hệ thống lý lẽ nhiều tầng bậc, phong phú đa dạng, linh hoạt, biến hóa trong hình thức biểu hiện, nhà văn để cho nhân vật tự bộc lộ về tâm lý, tính cách, lối sống, quan điểm, nhân cách của mình, qua đó ngầm lý giải quá trình sa đọa, biến chất của nhân vật Lý nói riêng và con người nói chung ở thời hiện đại. Qua việc phân tích các kiểu tổ chức các đơn vị lời nói vừa đời thường vừa có chiều sâu suy tư, triết lý trong lời thoại của nhân vật, bài viết đã góp phần khẳng đinh lý thuyết lập luận trong hội thoại và nổi bật phong cách của nhà văn Ma Văn Kháng.