NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ ĐẾN QUÁ TRÌNH LÀM VIỆC CỦA PIN XE ĐIỆN PANASONIC NCR-18650B
Tác giả: Nguyễn Phi Cường Anh, Lê Đức Hiếu, Lương Ngọc Minh
Tạp chí khoa học Trường Đại học Vinh
Quyển: 1     Trang: 528
Năm xuất bản: 12/2023
Trong xu hướng phát triển chung của các ngành công nghiệp 4.0, sự phát triển gắn liền với năng lượng bền vững luôn được ưu tiên hàng đầu. Ngành công nghiệp xe ô tô điện cũng đang vươn lên mạnh mẽ, ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong ngành công nghiệp ô tô. Bên cạnh những ưu điểm xe ô tô điện mang lại, một vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu là cải thiện hiệu suất sử khi sử dụng pin. Bài báo tập trung nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ đến quá trình làm việc của pin xe điện Panasonic NCR-18650B. Với công cụ mô phỏng Matlab Simulink, nhóm nghiên cứu đã xem xét các ảnh hưởng liên quan tới quá trình sạc/xả pin xe điện như điện áp, dòng điện, chỉ số trạng thái sạc (SOC - State of charge) ở các mức nhiệt độ khác nhau 0ºC, 25ºC, 50ºC. Kết quả nghiên cứu góp phần vào việc tối ưu hoá quá trình sử dụng pin, từ đó giảm thiểu tác động của pin tới môi trường, góp phần phát triển cho ngành công nghiệp xe ô tô điện hiện nay.
Pin Panasonic NCR-18650B; Quá trình sạc/xả; Trạng thái sạc; Ảnh hưởng của nhiệt độ; Xe điện.