Sử dụng thành phố sinh thái miệng núi lửa ở bản Óp, tỉnh Gia Lai làm hình mẫu quy hoạch và phát triển các khu đô thị sinh thái theo hướng
Tác giả: Nguyễn Thị Kiều Vinh, Doãn Thị Thuỳ Hương
Kỷ yếu của Hội nghị lần thứ nhất về những tiến bộ trong Kỹ thuật Xây dựng (ICACE 2022)
Quyển: 1     Trang: 165-176
Năm xuất bản: 1/2023
Hệ thống đô thị sinh thái ở Việt Nam đã được hình thành và phát triển từ nhiều năm nay. Ước tính hiện có 755 đô thị sinh thái được phân loại theo các cấp độ khác nhau từ đô thị đặc biệt đến đô thị loại IV. Nhiều đô thị được hình thành dựa trên nguyên tắc tạo dựng môi trường đô thị chất lượng và một số tiêu chí đánh giá xuất phát từ việc nâng cao mức sống trong thời đại công nghệ phát triển. Tuy nhiên, việc bảo vệ môi trường sống cũng như giảm thiểu tác hại đến môi trường Các hoạt động cần được quan tâm khi phát triển đô thị sinh thái, trong đó việc bảo vệ và phát huy các hệ sinh thái tự nhiên như biển, sông, hồ, núi, đồi là rất quan trọng. Vấn đề đặt ra là nghiên cứu, tích hợp các giải pháp quy hoạch, phát triển đô thị sinh thái theo hướng phát triển bền vững và bài viết áp dụng quy hoạch đô thị sinh thái miệng núi lửa cũ làm ví dụ cho những nghiên cứu tiếp theo.
đô thị sinh thái, phát triển bền vững, quy hoạch, miệng núi lửa