page loader
NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH CHẾ ĐỘ SẤY LÁ CÂY DÂY THÌA CANH BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẤY BƠM NHIỆT NHẰM NÂNG CAO HIỆU SUẤT THU HỒI HÀM LƯỢNG TỔNG PHENOLICVÀ FLAVONOID
Tác giả: Nguyễn Tân Thành1, Nguyễn Tiến Anh1, Nguyễn Thị Huyền1, Nguyễn Đức Nam2, Nguyễn Đức Trung
119    0
Khoa học công nghệ
Quyển: tập 57, số 4     Trang: 98-103
Năm xuất bản: 8/2021
Tóm tắt
Nghiên cứu này tối ưu hoá quá trình sấy bơm nhiệt nhằm nâng cao hiệu suất thu hồi hàm lượng tổng phenolic và flavonoid từ lá cây Dây thìa canh (Gymnema sylvestre) bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM). Bố trí thí nghiệm theo phương án cấu trúc có tâm (CCD) đã được thực hiện để tìm được mô hình hồi qui hàm lượng tổng phenolic tổn thất (Y1, %), tổng flavonoid tổn thất (Y2, %) và độ ẩm của quá trình (Y3, %) với ba yếu tố là nhiệt độ sấy (X1), tốc độ tác nhân sấy (X2) và thời gian sấy (X3). Theo mô hình, điều kiện tối ưu hóa quá trình sấy bơm nhiệt tối thiểu hoá tổn thất hàm lượng các hợp chất có hoạt tính sinh học và độ ẩm là: 53oC (nhiệt độ), 1,1m/s (tốc độ tác nhân sấy) và 480 phút (thời gian sấy). Với điều kiện này, tỷ lệ tổn thất hàm lượng tổng phenolic là 16,82 ± 0,05%, tỷ lệ tổn thất hàm lượng tổng flavonoid là 17,51 ± 0,07% và độ ẩm sau khi sấy đạt 6,72 ± 0,04%
Từ khóa
Gymnema sylvestre; phenolic; flavonoid; phương pháp bề mặt đáp ứng; bơm nhiệt
Cùng tác giả
Báo cáo Hội thảo tổng kết nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học 3 họ nấm lớn vùng Bắc Các cấu tử dễ bay hơi từ loài sả chanh (Cymbopogon citratus) ở Nghệ AnThành phần hóa học của quả thể nấm thượng hoàngXác định hàm lượng kim loại nặng cadimi, kẽm trong gừng bằng phương pháp hấp thụ nguyên tử AASHướng dẫn sinh viên nghiên cứu ảnh hưởng của thời gian bảo quản đến các tính chất của rượu nếp cẩmTỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH CHIẾT TỔNG PHENOLIC VÀ TỔNG FLAVONOID TỪ LÁ Launaea sarmentosa SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP ĐÁP ỨNG BỀ MẶTTỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH CHƯNG CẤT TINH DẦU TỪ CÂY SẢ (Cymbopogon citratus)NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN VÀ HÀM LƯỢNG CHẤT BÉO TỪ HẠT CÂY Ý DĨ (Coix lacryma-jobi L.) Ở VIỆT NAM Tối ưu hoá quá trình trích ly siêu âm hàm lượng saponin triterpenoid tổng và hoạt tính chống oxy hoá từ cây Diệp hạ châuTối ưu hoá quá trình sấy bơm nhiệt để chiết xuất tổng flavonoid và phenolic từ lá xuyên tâm liênTối ưu hoá quá trình tách chiết tổng hầm lượng phenolic và khả năng chống oxi hoá của nấm linh chi tại Nghệ anCÁC HỢP CHẤT FLAVONOID VÀ STEROID TỪ CỦ CÂY CÁT SÂM (Millettia speciosa)TỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH CHIẾT XUẤT HÀM LƯỢNG TỔNG PHENOLIC VÀ HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA TỪ LÁ CÂY CÀ GAI LEO (Solanum hainanense Hance) Ở VIỆT NAMGiáo trình các quá trình và thiết bị cơ học trong công nghệ sinh học -công nghệ thực phẩmThành phần hóa học thu được từ thân rễ của Alpinia blepharocalyx K. Schum. và đặc tính chống viêm của chúng