Bàn về trách nhiệm pháp lý trong lĩnh vực bảo vệ môi trường ở nước ta hiện nay
Tác giả: ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo - ThS. Chu Thị Trinh
Hoàn thiện pháp luật về bảo vệ môi trường, khuyến nghị chính sách và chia sẻ kinh nghiệm phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường
Quyển:     Trang: 194 - 205
Năm xuất bản: 10/2022
Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022) và văn bản hướng dẫn được ban hành với nhiều quy định mới đã góp phần tạo nên cơ sở pháp lý vững chắc để xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; góp phần ngăn chặn, răn đe và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, những quy định pháp luật nhằm xử lý vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường còn được điều chỉnh bởi các văn bản quy phạm pháp luật khác như Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật Dân sự năm 2015,… đã không tránh khỏi những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn thi hành. Bài viết nhằm phân tích những khó khăn, vướng mắc quy định pháp luật về trách nhiệm pháp lý trong lĩnh vực bảo vệ môi trường ở nước ta hiện nay. Đồng thời, kiến nghị một số giải pháp nhằm hoàn thiện quy định pháp luật về trách nhiệm pháp lý trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
xử lý hành vi vi phạm, trách nhiệm pháp lý, pháp luật bảo vệ môi trường.