page loader
Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất chế phẩm Trichoderma phòng trừ bệnh vàng lá - thối rễ trên cây có múi
Tác giả: Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Thị Thúy, Cao Thị Thu Dung, Quách Thị Hạnh, Nguyễn Thị Minh Trang, Nguyễn Thị Thu Hà, Phan Lệ Nga, Trần Phú Thắng, Trương Tuấn Oanh, Nguyễn Đức Thuận
192    0
Tạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam
Quyển: 64(9)     Trang: 60-64
Năm xuất bản: 9/2022
Tóm tắt
Nghiên cứu điều kiện nhân sinh khối và sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ nấm Trichoderma bón cho cây có múi là cần thiết, giúp cải tạo đất và phòng trừ nấm Fusarium sp., Phytophthora sp. gây bệnh vàng lá - thối rễ. Nghiên cứu sử dụng 2 chủng nấm Trichoderma đối kháng cao để nhân nuôi là Trichoderma harzianum 22.QH (T.haz.22.QH) và Trichoderma asperellum 11.TT (T.asp.11.TT). Môi trường lỏng với thành phần gồm dịch chiết từ 150 g giá đậu + 30 g đường + 1 g urê + 1 g KH2PO4 + 0,5 g MgSO4 cho lượng sinh khối nấm Trichoderma đạt cao nhất (4,35±0,48 g/l) sau 1 ngày. Môi trường lên men rắn sử dụng cơ chất lúa nguyên hạt ninh nhừ và 10% dịch nấm Trichoderma là thích hợp cho nấm phát triển nhanh, mật độ bào tử đạt 8,82x109 CFU/g cơ chất và thu sinh khối nấm sau 5-6 ngày nuôi cấy. Sản xuất phân hữu cơ vi sinh sử dụng 100% phân chuồng hoặc 50% bã mía + 50% phân chuồng với 6-8 kg chế phẩm Trichoderma và thu sinh khối phân sau 60 ngày ủ.
Từ khóa
bệnh vàng lá - thối rễ, cây có múi, sinh khối, Trichoderma