Corporate criminal liability on environmental crimes in Vietnam
Tác giả: Thi Mai Dinh1*, Ngoc Thang Dinh2, Thi Phuong Quynh Bui2 and Anh Duc Nguyen3
Ecological and Biological Well-Being of Flora and Fauna (EBWFF-2020)
Quyển: 203, 03014 (2020)     Trang: 203
Năm xuất bản: -10/2020
mọi hành vi phạm tội về môi trường của pháp nhân thương mại đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân doanh nghiệp, đến nay, Việt Nam đã có Bộ luật Hình sự 2015, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 và Luật Thi hành án hình sự 2019. Tuy nhiên, thẩm quyền, trình tự, thủ tục tuyên án đối với pháp nhân doanh nghiệp mà tội phạm về môi trường vẫn còn đang gây tranh cãi và đã được thảo luận khẩn cấp. Bộ luật Hình sự 2015 về pháp nhân doanh nghiệp đã có hiệu lực gần 5 năm, nhưng thực tế đến tháng 7/2020 vẫn chưa có một pháp nhân thương mại nào bị khởi tố, xét xử. Vấn đề khó khăn là các hình phạt áp dụng đối với pháp nhân khác nhau về bản chất, trình tự, thủ tục và cách thức tiến hành so với cá nhân. Bài báo này giới thiệu những quy định mới về trách nhiệm hình sự của doanh nghiệp đối với các tội phạm về môi trường trong Bộ luật Hình sự Việt Nam năm 2015 và phân tích, chỉ ra một số thách thức, đề xuất một số đề xuất trong công tác thi hành án hình sự ở Việt Nam.
Trách nhiệm hình sự, tội phạm môi trường