Giáo dục ý thức bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa cho sinh viên khoa giáo dục quốc phòng _ trường Đại học Vinh
Tác giả: Nguyễn Ngọc Dũng
Dạy và Học ngày nay
Quyển: Kì 2-11/2020     Trang: 79-80
Minh chứng: 2437-dung-1.docx
Năm xuất bản: 11/2020
Chủ nghĩa Mác - Lênin khẳng định, bảo vệ Tổ quốc XHCN là quy luật phổ biến của cách mạng XHCN, xây dựng chủ nghĩa xã hội phải đi đôi với bảo vệ Tổ quốc XHCN. Đối với cách mạng Việt Nam, Đảng ta xác định, cùng với xây dựng thành công CNXH bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa là hai nhiệm vụ chiến lược xuyên suốt của cách mạng. Trước bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản cách mạng, các thế lực thù địch sau sự sụp đổ của CNXH ở Liên Xô và Đông Âu tiếp tục sử dụng chiến lược “Diễn biến hoà bình” chống phá quyết liệt vào các quốc gia có chế độ chính trị tiến bộ, nhất là các nước XHCN còn lại trong đó có nước ta, các vấn đề cực đoan dân tộc, tôn giáo, sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố quốc tế và việc lợi dụng cuộc chiến chống khủng bố để xâm phạm vào độc lập chủ quyền của các quốc gia đã và đang diễn ra phức tạp. Ngoài ra, vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa các quốc gia trên biển Đông và trong khu vực châu Á đang đặt ra nhiều thách thức cho vấn đề bảo vệ chủ quyền nước ta. Vì vậy, Bảo vệ Tổ quốc XHCN vừa là nhiệm vụ chiến lược đồng thời cũng là nhiệm vụ cấp bách “trọng yếu thường xuyên” của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong giai đoạn hiện nay. Đảng ta xác định, sức mạnh để bảo vệ vững chắc tổ quốc là sức mạnh tổng hợp từ nhiều yếu tố: Chính trị, quân sự, kinh tế, văn hoá, khoa học công nghệ, là sức mạnh dân tộc kết hợp sức mạnh thời đại, là sự kết gữa yếu tố con người với trang bị vũ khí… trong đó yếu tố con người và các yếu tố nội sinh của dân tộc luôn đóng vai trò quyết định. Sinh viên là những chủ nhân tương lai của nước nhà, đại diện tiêu biểu cho sức trẻ, trí tuệ tương lai của đất nước. Vì vậy, thành bại của sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc XHCN trong thời kỳ mới đòi hỏi rất cao ý thức trách nhiệm công dân của lực lượng sinh viên. Ý thức bảo vệ Tổ quốc XHCN không những trực tiếp nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, ý chí quyết tâm bảo vệ Tổ quốc, mà còn định hướng, điều chỉnh hành vi của con người trong thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, bảo vệ Tổ quốc.
Từ khóa: Bảo vệ tổ quốc, ý thức bảo vệ tổ quốc, sinh viên, Trường Đại học Vinh