Kết quả thực hiện mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng VietGAP với sự liên kết 4 nhà tại huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An
Tác giả: Phan Thị Thu Hiền
Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Quyển: Số 12, năm 2019     Trang: 131-139
Năm xuất bản: 6/2019
Xuất phát từ nhu cầu tiêu dùng lúa gạo chất lượng cao ở Việt Nam và với mong muốn hỗ trợ nông dân trồng lúa trên địa bàn huyện Đô Lương tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH và Trường Đại học Vinh đã phối hợp liên kết với nông dân và chính quyền địa phương để phát triển giống lúa chất lượng cao. Tập đoàn TH là đơn vị đầu tư nguồn kinh phí cho sản xuất và bao tiêu sản phẩm đồng thời tham gia giám sát, đánh giá hiệu quả dự án. Trường Đại học Vinh trực tiếp khảo sát, điều tra và lựa chọn địa điểm triển khai dự án; tập huấn và chỉ đạo qui trình kỹ thuật canh tác lúa chất lượng cao. Chính quyền địa phương phối hợp trong việc giám sát và chỉ đạo, kiểm tra các biện pháp kỹ thuật canh tác mà người nông dân thực hiện; giao, bán sản phẩm lúa hàng hóa đúng theo quy cách về phẩm chất. Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng VietGAP được thực hiện trong vụ xuân 2017 tại 3 xã Yên Sơn, Thịnh Sơn và Hòa Sơn, qui mô 10 ha. Thông qua mối liên kết này người nông dân được tập huấn khoa học kỹ thuật, biết cách quản lý chăm sóc ruộng lúa tốt hơn. Môi trường đất, nước không bị ô nhiễm. Sản phẩm lúa do người dân làm ra đảm bảo an toàn được bao tiêu hết với giá thu mua cao hơn 1,4-1,5 lần so với bình thường, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Từ khóa: Lúa, VietGAP, Gạo chất lượng, Liên kết “4 nhà”
Lúa, VietGAP, Gạo chất lượng, Liên kết 4 nhà
Cùng tác giả
Nghiên cứu xây dựng qui trình nhân giống mía VN84-4137 bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vậtĐánh giá khả năng chịu hạn của một số giống đậu xanh tại Nghệ AnNghiên cứu xác định thứ tự yếu tố dinh dưỡng đa lượng hạn chế năng suất ngô trồng trên đất cát biển tỉnh Nghệ AnẢnh hưởng của kali bón đến sinh trưởng và năng suất của một số giống đậu xanh trên vùng đất cát ven biển Nghệ AnNghiên cứu xác định giống đậu xanh thích hợp cho vùng đất cát ven biển tại huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ AnẢnh hưởng của mật độ trồng đến khả năng sinh trưởng và năng suất của một số giống đậu xanh trên vùng đất cát ven biển Nghệ AnThực trạng và giải pháp phát triển cây cam Quỳ Hợp tại Nghệ AnKỹ thuật trồng đậu xanh trên đất cátẢnh hưởng của bệnh đốm đen đến sinh trưởng và năng suất lạc tại Nghệ AnNghiên cứu biện pháp xử lý nước nóng đến khả năng nảy mầm của hạt và ảnh hưởng của giá thể đến sinh trưởng của cây Sachi (Plukenetia volubilis L.)Đặc điểm nông sinh học của một số giống cam được trồng trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo chỉ dẫn địa lý cam VinhẢnh hưởng của phân bón và mật độ cấy đến sinh trưởng và năng suất của giống lúa Bắc Hương 9 tại huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An