Nghiên cứu về tình trạng nghèo của người dân miền núi phụ thuộc vào rừng
Tác giả: Phuong Thi Minh NGUYEN, Song Van NGUYEN, Duc Tai DO, Quynh Thi Thuy NGUYEN, Thanh Trung DINH, Hang Phan Thu NGUYEN
Tạp chí Tài chính, Kinh tế và Kinh doanh Châu Á
Quyển:     Trang:
Minh chứng: 1142-7.pdf
Năm xuất bản: 2020
Vốn sinh kế có ảnh hưởng rõ ràng đến phát triển sinh kế. Về kết quả sinh kế, trong phân tích các hộ nghèo đã chỉ ra rằng khả năng thoát nghèo của người dân đặc biệt phụ thuộc vào khả năng tiếp cận các nguồn vốn sinh kế. Nghiên cứu này nhằm phân tích tác động của vốn sinh kế đối với đói nghèo của người dân miền núi sống dựa vào rừng thông qua vốn nhân lực, vốn xã hội, vốn tự nhiên, vốn vật chất và vốn tài chính. Nghiên cứu này sử dụng mô hình của hàm hồi quy nhị phân. Các biến độc lập x1, x2, ..., xn là các mục tiêu của chiến lược sinh kế, bối cảnh dễ bị tổn thương và vốn sinh kế. Các biến này được chọn để đưa vào mô hình ban đầu với biến phụ thuộc Y là các hộ nghèo và không nghèo. Nghiên cứu này khảo sát các hộ gia đình sống ở vùng cao, gần rừng và các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Kết quả cho thấy, trong tỷ lệ hộ nghèo, gần 4% là hộ mới nghèo hoặc hộ tái nghèo. Vì vậy, Chính phủ cần quan tâm hơn đến nhóm yếu thế này và thực hiện các chính sách như chính sách giáo dục đào tạo, chính sách hỗ trợ tín dụng, chính sách hỗ trợ phát triển rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng trong bối cảnh các nước mới nổi như Việt Nam.
Cùng tác giả
Quản lý tài chính đơn vị sự nghiệp và giáo dục đại học trong bối cảnh hiện nayHuy động vốn đầu tư xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thực trạng và giải phápChính sách tăng trưởng xanh ở một số nước ASEAN trong bối cảnh tái cấu trúc nền kinh tế và ứng phó vLịch sử các học thuyết kinh tếGiáo trình Những Nguyên lý cơ bản của Kinh tế chính trị Mác Lênin trong thời đại ngày nayGiáo trình Đại cương về Chính sách côngĐầu tư trực tiếp nước ngoài từ các nước ASEAN vào Việt Nam trong bối cảnh hình thành AEC năm 2015Đói nghèo và tiếp cận nghèo đa chiều ở Việt Nam trong bối cảnh hiện nayXuất khẩu lao động của tỉnh Nghệ An trong bối cảnh hiện nayChính sách an sinh xã hội ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế; Những thách thức và giải phápĐào tạo nghề cho lao động Nghệ An trong bối cảnh hội nhập cộng đồng kinh tế ASEANTự chủ tài chính của các trường đại học công lập Việt Nam trong bối cảnh hiện nayPHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC DẦU VÀ KHÍ PVN DỰA TRÊN QUAN ĐIỂM DỰ ÁN NGUỒN LỰC (RBV)Chính sách công và tác động của lợi ích nhóm đến việc hoạch định, thực thi chính sách công ở Việt NamChính sách an sinh xã hội ở Việt NamChiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở: Tác động đến Việt NamNhững nhân tố ảnh hưởng đến thực thi chính sách công ở Việt NamAn sinh xã hội ở Việt Nam: Lý luận và thực tiễnCác yếu tố gây căng thẳng trong công việc gây tác động đến kết quả làm việc của công nhân Giảm nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều trên địa bàn tỉnh Vĩnh LongĐào tạo nghề cho lao động nông thôn hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững ở nông thôn Việt NamCHIẾN LƯỢC VỀ AN NINH TẠI KHU VỰC ẤN ĐỘ DƯƠNG - THÁI BÌNH DƯƠNG CỦA PHÁP VÀ GỢI Ý CHÍNH SÁCH ĐỐI VỚI VIỆT NAMThực thi chính sách cho cộng đồng ngư dân các tỉnh Bắc Trung BộGiải pháp nâng cao sự hài lòng của người dân về thực hiện tiêu chí môi trường trong chương trình nông thôn mới: Nghiên cứu điển hình tại Việt NamCác yếu tố gây căng thẳng trong công việc gây tác động đến kết quả làm việc của công nhânGiải pháp thúc đẩy sự phát triển của Khoa học và Công nghệ để Phát triển Lực lượng sản xuất ở Việt Nam hiện nayTư tưởng Hồ Chí Minh về con người với chính sách dân tộc Việt Nam hiện nayPhát triển kinh tế số ở Việt NamTư tưởng Hồ Chí Minh về kiểm soát quyền lực nhà nước và bài học cho Việt NamHợp tác giáo dục Việt Nam – Lào trong bối cảnh phát triển Tiểu vùng sông Mê Công.