page loader
HIỆU QUẢ CỦA VIỆC BỔ SUNG CHẾ PHẨM TỎI – NGHỆ TRONG NƯỚC UỐNG ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA GÀ LAI F1 (MÍA×LƯƠNG PHƯỢNG) GIAI ĐOẠN ÚM
Tác giả: Phạm Đức Khôi , Phạm Xuân Phú, Hà Thị Trà, Nguyễn Công Hiếu, Bùi Thị Dung, Bùi Hải Phong, Nguyễn Thị Thanh, Hoàng Thị Mai
5    0
Tạp chí khoa học kỹ thuật chăn nuôi
Quyển: 304 tháng 11     Trang: 33-38
Năm xuất bản: 11/2024
Tóm tắt
Nghiên cứu này nhằm thử nghiệm hiệu quả của việc bổ sung chế phẩm tỏi-nghệ đến sinh trưởng, độ đồng đều và tỷ lệ sống của gà giai đoạn úm (1 ngày-5 tuần tuổi). Tổng số 270 gà Mía lai 1 ngày tuổi (tỉ lệ trống:mái 1:1) được phân ngẫu nhiên vào 9 đơn vị thí nghiệm (TN), mỗi đơn vị TN là 1 lô gồm 30 con gà và yếu TN là men tiêu hoá thương mại kết hợp kháng sinh FLODOX-300 theo 3 nghiệm thức (NT). NT1: dùng men tiêu hoá thương mại kết hợp kháng sinh FLODOX-300 theo liều khuyến nghị trên nhãn thuốc (ĐC); NT2: 2ml chế phẩm tỏi-nghệ/1l nước; NT3: 4ml chế phẩm tỏi-nghệ/1l nước. Kết quả cho thấy, gà ở NT2 và NT3 đều đạt mức sinh trưởng, độ đồng đều và tỷ lệ sống cao hơn so với NT1 (tương ứng khối lượng đạt 592 và 564 g/con so với 422 g/con lúc 5 tuần tuổi, tỷ lệ sống đạt 96,66 và 93,33% so với 83,33%. Các thông số giữa NT2 và NT3 không sai khác có ý nghĩa thống kê nhưng các giá trị tuyệt đối thu được ở NT2 đều có xu hướng cao hơn ở NT3. Như vậy, kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy, chế phẩm tỏi-nghệ có hiệu quả tốt khi bổ sung vào nước uống cho gà trong giai đoạn úm, liều lượng bổ sung là 2 ml/1l nước và có thể hoàn toàn thay thế dùng kháng sinh cũng như các thuốc úm/chế phẩm thông thường trong nuôi dưỡng gà giai đoạn úm
Từ khóa
Chế phẩm tỏi nghệ, sinh trưởng, tỷ lệ sống, gà Mía lai.
Cùng tác giả
Thử nghiệm tác dụng phòng và trị bệnh do vi khuẩn vibrio vulnificus trên cá bống bớp (BoẢnh hưởng của các loại thức ăn đến tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của cá Hồng mỹ (Sciaenops ocellatus) giai đoạn cá giống.Biểu hiện gen mã hóa kháng nguyên của vi rút gây hoại tử thần kinh (NNV) trên cá mú.Ảnh hưởng của các loại thức ăn đến tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của cá Leo (Wallago attu Bloch & Schneider, 1801) giai đoạn cá giống.Ảnh hưởng của thức ăn đến tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của cá Leo (Wallago attu Bloch & Schneider, 1801) giai đoạn nuôi thương phẩmKỹ thuật sản xuất giống và nuôi cá biểnKỹ thuật nuôi cá múKỹ thuật sản xuất giống và nuôi cá chim vây vàngSÀNG LỌC VÀ NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM VI KHUẨN Enterococus faecalis MD4 SINH GELATINASEBiến động các yếu tố môi trường ao nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Copefloc tại Nghệ AnKỹ thuật nuôi thức ăn tươi sống cho động vật thuỷ sảnTình hình mắc bệnh viêm tử cung trên heo nái tại huyên Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lăk và các biện pháp phòng trịĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG CỦA DỊCH ÉP CỦ TỎI ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG, MỨC ĐỘ ĐỒNG ĐỀU VÀ TỶ LỆ NUÔI SỐNG CỦA GÀ GIAI ĐOẠN ÚM SẢN XUẤT SINH KHỐI TẢO Nannochloropsis oculata PHỤC VỤ QUY MÔ HÀNG HÓA TẠI HUYỆN QUỲNH LƯU, NGHỆ AN