page loader

Tin tức khoa học

Giảng viên Trường Đại học Vinh đầu tiên có công trình được công bố trên Tạp chí khoa học Nature Communications

TS. Phan Văn Hòa (Ngành Hóa học, Viện Sư phạm Tự nhiên - Trường Đại học Vinh) và các đồng sự vừa công bố bài báo trên Tạp chí Nature Communications - một trong những tạp chí khoa học uy tín nhất trên thế giới.

Nature được xếp hạng là tạp chí khoa học uy tín và có trích dẫn nhiều nhất thế giới với hơn 150 tuổi với nhiều series khác nhau. Những công trình đăng trong tạp chí này được cộng đồng các nhà khoa học đánh giá rất cao và chỉ những công trình có chất lượng khoa học vượt trội mới được tạp chí chấp nhận xuất bản. Nature Communications là một trong những chuyên san của Nature với ranking SCIE/Q1 và chỉ số ảnh hưởng cao (năm 2019, IF = 12.124). Hằng năm, Nature Communications nhận được khoảng hơn 50.000 bản thảo từ khắp nơi trên thế giới gửi về nhưng tỉ lệ được chấp nhận đăng chỉ khoảng 7,7%.

Tạp chí Nature Communications

Bài báo của TS. Phan Văn Hòa trên Nature Communications số 11 ngày 23/6/2020, có tiêu đề "Efficient self-assembly of heterometallic triangular necklace with strong antibacterial activity", tạm dịch là: "Sự tự tổ hợp hiệu quả của cấu trúc vòng tam giác dị kim loại với hoạt tính kháng khuẩn cao". Trong công trình này, nhóm tác giả đã tổng hợp và nghiên cứu tính chất của một hợp chất siêu phân tử vòng tam giác dị kim loại, chứa đồng thời ion kim loại Cu(I) và Pt(II). Mặc dù có cấu trúc rất phức tạp, với các vòng khóa vào nhau, nhưng cấu trúc của siêu phân tử đã được xác định bằng phương pháp nhiễu xạ tia X đơn tinh thể. Hợp chất này có hoạt tính kháng khuẩn và phân cắt ADN rất cao. Điều này được cho là do điện tích dương cao của vòng tam giác, do sự hiệp trợ của hai ion kim loại, và sự cải thiện độ bền nhiệt động của hợp chất khi ở trong môi trường nuôi cấy.

TS. Phan Văn Hòa - Giảng viên Viện SP Tự nhiên

Ngoài công trình trên, trong quá trình nghiên cứu, TS. Phan Văn Hòa còn có hơn 20 bài ở các hội thảo quốc tế và 58 công trình đăng trên các tạp chí. Trong đó phần lớn các công trình được đăng trên những tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực khoa học và ngành hóa học. Điển hình như Nature Chemistry (IF = 21.687), Nature Communications (IF = 12.121), Chem (IF = 19.735), Journal of American Chemical Society (IF = 14.612), Angewandte Chemie International Edition (IF = 12.257).

Các nghiên cứu của TS. Phan Văn Hòa tập trung vào các phức chất hay gốc tự do hữu cơ có thể chuyển trạng thái spin (ứng dụng trong công nghệ bộ nhớ từ, và sensors); các vật từ vĩnh cửu hữu cơ hay phối trí; các hợp chất biradical có nhiều tính chất từ và quang nổi trội; và các vật liệu có khung hữu cơ kim loại (metal organic frameworks  MOFs) hay các oligomer hữu cơ phối trí có hoạt tính xúc tác, kháng khuẩn và phân cắt ADN.

TS. Phan Văn Hòa, sinh năm 1981 tại huyện Yên Thành, Nghệ An.

1999 - 2003: Sinh viên ngành Sư phạm Hóa học, là thủ khoa tốt nghiệp đại học của khóa 40, khoa Hóa học, Trường Đại học Vinh.

2003 - 2005: Học viên cao học chuyên ngành Hóa vô cơ tại khoa Hóa học, Trường Đại học Vinh.

2005 - 2017: Giảng viên khoa Hóa học, Trường Đại học Vinh.

2017 - nay: Giảng viên ngành Hóa học, Viện Sư phạm Tự nhiên, Trường Đại học Vinh.

2009 - 2014: Nghiên cứu sinh tại Khoa Hóa học, Đại học Bang Florida (Florida State University), Hoa Kỳ.

2014 - 2016: Nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Hóa học, Đại học Northwestern (Northwestern University), Hoa Kỳ, có ranking  nhiều năm liền là top 10 ở Hoa Kỳ.

2016 - 2020: Nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Hóa học, Đại học Quốc gia Singapore (Singapore National University) có ranking nhiều năm liền nằm trong top 10 trên thế giới theo QS.

Viện SP Tự nhiên

Tin tức khác